trang chủ tin tức xe Cadillac hồi sinh biểu tượng nữ thần trên dòng xe sang chạy điện đấu Rolls-Royce, Bentley

Logo Nữ thần mang tính biểu tượng của Cadillac sẽ được hồi sinh cho dòng xe sang chạy điện Celestiq hoàn toàn mới, sau gần 60 năm khi biểu tượng này được sử dụng lần cuối trên Eldorado Brougham năm 1959.

Biểu tượng nữ thần bay. (Nguồn: Autoblog)

Biểu tượng nữ thần bay. (Nguồn: Autoblog)

Sau khi lên kế hoạch sản xuất dòng xe sang chạy điện Celestiq, thương hiệu Cadillac sẽ mang biểu tượng nữ thần bay lên những chiếc xe này, như một động thái cho thấy hãng đang nỗ lực trở lại thời kỳ hoàng kim xa xưa.

Cuối tháng 12 này, công ty sản xuất xe sang Cadillac gây chú ý khi tuyên bố sẽ mang vật trang trí mui xe nữ thần bay trở lại dòng xe sang chạy điện Celestiq.

Tượng Nữ thần bay được tạo ra vào năm 1929 và lắp trên các mẫu xe cao cấp của hãng như Sport Phaeton 1930.

Cadillac đã giao nhiệm vụ tạo ra một tượng nữ thần mới cho chiếc Celestiq cho nhà điêu khắc Richard Wiquist, người đang làm việc trong bộ phận thiết kế của công ty mẹ GM. Bức tượng này, vừa được công bố chính thức vào ngày 26/12.

Động thái mới của Cadillac là bước tiếp theo trong việc đưa tượng nữ thần trở lại những chiếc xe của hãng.

Hình ảnh nữ thần từng xuất hiện trên núm xoay điều khiển thông tin giải trí của mẫu xe concept Escala xuất hiện vào năm 2016, khiến người ta đồn đoán về khả năng chúng sẽ trở lại. Nhưng phải tới giờ, Cadillac mới thực sự có những bước đi rõ ràng hơn.

Giai đoạn những năm1920, đồ trang trí trên mui xe bắt đầu trở thành một dạng tiêu chuẩn, cần phải có trên những chiếc xe sang. Sang những năm 1930, chúng dần trở thành biểu tượng nhận diện thương hiệu.

Trong bối cảnh đó, nhà điêu khắc người Anh Charles Sykes đã tạo ra bức tượng Spirt of Ecstasy cho hãng Rolls-Royce vào năm 1911.

Họa sỹ người Anh F. Gordon Crosby tạo ra hình ảnh Flying B đại diện cho thương hiệu Bentley (được gắn lần đầu lên những chiếc xe của hãng vào năm 1930) và hình ảnh chú báo đang nhảy lên của hãng Jaguar (năm 1938).

Nhà điêu khắc William Schnell của công ty GM đã tạo ra tượng Nữ thần bay cho Cadillac vào năm 1929, đại diện cho "tinh thần của sự nhanh nhẹn và sức mạnh vượt trội, kết hợp với sự duyên dáng và cân bằng hoàn hảo."

Cadillac đã biến việc lắp tượng lên xe trở thành một lựa chọn dành cho các khách hàng mua sản phẩm cao cấp từ hãng. Họ có thể lắp tượng lên những chiếc xe sử dụng động cơ V8, V12 và V16 của hãng.

Hai nhà điêu khắc khác ở GM đã hoàn thiện vẻ ngoài bức tượng vào năm 1933.

Kể từ năm 1934, Cadillac đã đưa bức tượng lên những mẫu xe V16 của hãng ra. Sau đó tượng tiếp tục xuất hiện trên những chiếc xe V8 và V12.

Các bức tượng nữ thần xuất hiện thường trực trên những mẫu xe Cadillac được tung ra thị trường cho tới tận năm 1956. Sau giai đoạn này, bức tượng chỉ xuất hiện thêm một lần nữa vào năm 1959, trên chiếc Eldorado Brougham.

Tuy nhiên, hình ảnh nữ thần đã được cách điệu đến mức người ta có thể nhầm cô với hình ảnh của một con chim, hoặc một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng.

Wiquist đã tạo ra bức tượng Nữ thần bay cho xe Celestiq dựa trên nguyên mẫu tượng chế tác vào năm 1933 cho các xe Cadillac Sixteen. Tuy nhiên bức tượng sẽ không nằm trên nắp capo xe. Thay vì thế, hình ảnh nữ thần sẽ được sử dụng và xuất hiện tại 3 vị trí trên xe.

Đầu tiên, hình ảnh nữ thần sẽ nằm trên dòng chữ "Chế tạo thủ công ở Detroit," được khắc lên một miếng nhôm và gắn ở phần vỏ xe. Thứ hai là biểu tượng nữ thần phát sáng, xuất hiện phía trên cổng sạc điện của xe. Và giống như mẫu Escala 2016, nữ thần cũng xuất hiện trên núm xoay điều khiển thông tin giải trí của xe.

Theo thông tin từ Cadillac, Celestiq sử dụng hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian với 2 mô tơ điện, tạo ra tổng công suất 600 mã lực và mômen xoắn 868Nm.

Với sức mạnh này, xe có thể tăng tốc 0-96km chỉ trong 3,8 giây. Điều này khiến nó trở thành một trong những chiếc xe sang thuần điện mạnh mẽ nhất thế giới.

Xe sử dụng cục pin 111kWh, cho phạm vi hoạt động ước tính 483km với mỗi lần sạc đầy. Nếu sử dụng sạc nhanh DC 200kW, Celestiq có thể di chuyển được 126km chỉ sau 10 phút cắm sạc.

Do định vị trong phân khúc xe sang nên Celestiq được trang bị nhiều công nghệ đỉnh cao, gồm hệ thống treo khí nén thích ứng Magnetic Ride Control 4.0, hệ thống đánh lái bánh sau, cơ chế trợ lực lái thông minh, hệ thống tự lái Ultra Cruise...

Bên trong, Celestiq có một màn hình kích cỡ 55 inch chiếm trọn bảng táplô. Phía dưới cụm điều khiển trung tâm còn có một màn hình 11 inch.

Xe gần không có phím bấm vật lý, bởi các tính năng của xe có thể được điều khiển thông qua các màn hình cảm ứng. Hệ thống giải trí của xe có thể được kiểm soát thông qua một núm điều khiển trung tâm.

Cadillac Celestiq sẽ được sản xuất theo quy trình lắp ráp thủ công tại nhà máy của GM ở Michigan, Mỹ. Đây là một trong những lý do khiến mẫu xe này có giá rất cao, lên tới 300.000 USD mỗi chiếc.

Dự kiến hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu từ tháng 12 năm sau./.

(Theo baomoi.com)