trang chủ tin tức xe Lái xe cần kiểm tra những bộ phận này của ô tô lái xe đường xa an toàn dịp lễ 30/4

Để có chuyến du ngoạn đường dài an toàn cần bảo dưỡng ô tô như kiểm tra hệ thống đèn, áp suất lốp, phanh xe, ắc quy...

Mặc dù, nó có thể không nghiêm trọng bằng việc bạn không bao giờ thay dầu, nhưng việc di chuyển trên đường với bánh xe không thẳng hàng có thể gây ra tình trạng lái xe không an toàn và lốp nhanh mòn, cùng các vấn đề khác.

Cách dễ nhất để xác định xem ô tô của bạn có cần căn chỉnh hay không là kiểm tra lốp xe. Ảnh: Motorbiscuit.

Cách dễ nhất để xác định xem ô tô của bạn có cần căn chỉnh hay không là kiểm tra lốp xe. Ảnh: Motorbiscuit.

Sau đây là các mẹo để xem ô tô của bạn có cần căn chỉnh hay không trước khi đưa tới trung tâm bảo dưỡng.

Kiểm tra lốp xem có bị mòn không

Cách dễ nhất để xác định xem ô tô của bạn có cần căn chỉnh hay không là kiểm tra lốp xe. Độ mòn của lốp phải đều trên cả mặt lốp và xung quanh toàn bộ đường kính. Nếu bạn thấy rằng bất kỳ phần nào của lốp xe bị mòn không đều thì bạn cần chú ý đến việc căn chỉnh.

Nếu quá mài mòn bên trong hoặc bên ngoài có nghĩa là bánh xe ô tô của bạn không thẳng hàng. Các kiểu mòn gợn sóng ở mặt lốp có thể chỉ ra một số vấn đề về hệ thống treo.

Chúng bao gồm giảm xóc bị mòn, ống lót bị hỏng hoặc khớp của bi bị mòn. Tuy nhiên, nếu lốp xe của bạn bị mòn ở cả hai mép hoặc chỉ ở phần giữa, đó là những triệu chứng của việc bơm lốp không đúng áp suất.

Cảm nhận rung động khi lái xe

Nếu trong quá trình di chuyển xe có các dấu hiệu rung động thì có thể hệ thống lái hoặc hệ thống treo của xe không ổn. Bạn nên lắng nghe để cảm nhận xem rung động này đến từ đâu và bạn có thể chẩn đoán các vấn đề về căn chỉnh của ô tô.

Tùy thuộc vào mức độ lái xe của bạn, bạn có thể cần kiểm tra căn chỉnh ô tô của mình nhiều lần mỗi năm. Ảnh: Motorbiscuit.

Tùy thuộc vào mức độ lái xe của bạn, bạn có thể cần kiểm tra căn chỉnh ô tô của mình nhiều lần mỗi năm. Ảnh: Motorbiscuit.

Nếu vô lăng là nguyên nhân chính gây ra rung động thì có khả năng hệ thống treo trước có vấn đề về sự liên kết. Tuy nhiên, nếu tay lái gần như ổn định và rung động đến từ ghế ngồi, thì bạn cần chú ý đến việc căn chỉnh phía sau.

Xe bị kéo sang trái hoặc phải mà không có lý do

Độ mòn và rung của lốp thường là cách nhận biết dễ nhất khi ô tô của bạn cần căn chỉnh.

Theo các chuyên gia về hệ thống treo tại Moog, nếu ô tô của bạn bị kéo sang trái hoặc phải mà không có lý do thực sự, thì đó là một dấu hiệu cho thấy ô tô của bạn đang căn chỉnh không hoàn toàn đúng.

Tay lái phải thẳng khi xe đang chạy trên đường và ngược thì đầu xe có vấn đề với việc căn chỉnh nên được xử lý.

Tuy nhiên, nếu xe của bạn cảm thấy không ổn khi va chạm, đó có thể là dấu hiệu về hệ thống treo của xe cần được chú ý. Hơn nữa, việc xử lý không đồng đều ở các góc cua cũng có thể là dấu hiệu cho thấy xe không ổn.

Trong một số trường hợp, việc phát hiện sớm các vấn đề về căn chỉnh có thể giúp tránh làm mòn bộ lốp sớm. Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề về căn chỉnh sẽ gây ra hiện tượng mòn lốp quá mức trong thời gian ngắn.

Bao lâu thì bạn nên đưa xe đi căn chỉnh

Tùy thuộc vào mức độ lái xe của bạn, bạn có thể cần kiểm tra căn chỉnh ô tô của mình nhiều lần mỗi năm. Và nếu bạn bắt đầu gặp phải bất kỳ vấn đề nào ở trên, đó là những dấu hiệu chắc chắn rằng chiếc xe của bạn cần được kiểm tra.

(Nguồn: plo.vn)