trang chủ tin tức xe Nguyên nhân khiến xe ô tô tự bốc cháy trong mùa hè mà bạn cần biết

Trong thời gian qua, thông tin về những chiếc xe ôtô bốc cháy xuất hiện nhiều hơn gây nên tâm lý lo sợ với những chủ xe ôtô. Dưới đây là  những nguyên nhân khiến các vụ cháy xe xảy ra.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ xe ô tô tự bốc cháy khi vừa mới khởi động, có xe bốc cháy khi đang chuyển động trên đường, có xe bốc cháy khi vừa dừng lại hoặc để trong nhà, để ở nơi công cộng... Câu hỏi đặt ra là: Tại sao xe ôtô lại dễ dàng tự bốc cháy?

o to boc chay Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân xe tự bốc cháy

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô tô tự bốc cháy, nguyên nhân thứ nhất là do thiết kế và tuổi thọ của bản thân xe gây ra, nguyên nhân thứ hai là do sự bất cẩn của chủ xe.

Bản thân thiết kế và sự lão hóa của xe chủ yếu là do mạch điện và mạch dầu bị lão hóa, còn nguyên nhân do con người gây ra chủ yếu là do chủ xe thiếu bảo dưỡng và sử dụng xe không đúng cách.

Mạch bị lão hóa và dễ bị đoản mạch

Khoang máy của ô tô chứa đầy các linh kiện điện tử và dây điện khác nhau, khoang máy ở trong tình trạng nhiệt độ cao và nóng lâu ngày, vỏ bọc của dây điện dễ bị lão hóa và hư hỏng trong môi trường này.

Nếu chủ xe lơ là dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ, đoản mạch dẫn đến tình trạng cháy nổ trong khoang máy và xe tự bốc cháy.

o to boc chay Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Mạch dầu bị lão hóa dễ bị tự bốc cháy

So với lão hóa mạch, lão hóa mạch dầu kém an toàn hơn vào mùa hè. Do ô tô tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhiệt lượng do động cơ và các bộ phận sinh ra cao hơn, khiến nhiệt độ trong khoang máy cao hơn.

Hiện nay nhiều mẫu xe được trang bị tăng áp, nhiệt độ làm việc của tuabin cao tới 800 độ C. Nguy cơ xe tự bốc cháy là rất cao do lão hóa, rò rỉ dầu,…

Chuột cắn

Chuột là kẻ thù số một của xe hơi, loài động vật này có thể phá hoại bất cứ thứ gì nó thích gồm cả thứ không thể ăn được. Trong đó, ống dẫn xăng và dây điện là hai thứ mà chuột thường nhắm tới khi lọt vào nắp ca pô. Thủng ống dẫn xăng khiến xăng rò rỉ cũng có thể gây cháy xe. Dây điện bị rạn nứt gây chập điện cũng có thể là nguyên nhân gây nên cháy xe.

Để các vật dụng dễ cháy nổ trên xe

Nhiều người thích để nước hoa và bật lửa trên xe và đây chính là nguy cơ khiến xe tự bốc cháy. Khi đặt những vật này trong ô tô, nhiệt độ trong xe dưới ánh nắng mặt trời có thể lên tới 80 độ C. Cồn trong nước hoa và nhiên liệu lỏng của bật lửa rất dễ phát nổ hoặc cháy do nhiệt độ cao.

o to boc chay Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Không chú ý đến việc sử dụng hàng ngày

Do khoang động cơ có nhiệt độ cao nên cần chú trọng vệ sinh bên trong. Tuy nhiên, một số không chú ý đến việc vệ sinh khoang máy, thường để xe dưới tán cây khiến nhiều lá khô rơi thẳng vào khoang máy, tạo “đất” cho quá trình tự bốc cháy.

 

Vào mùa hè, các chủ xe thường thích tìm chỗ râm mát để đỗ xe, chẳng hạn như dưới gốc cây, bãi cỏ, nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng nhiệt độ của động cơ rất cao khi xe ngừng chạy, nếu phía dưới gầm xe hoặc cổng xả gần các vật dễ bắt lửa như lá khô, cỏ khô… rất dễ khiến xe tự bốc cháy.

(Nguồn: giadinhonline.vn)