trang chủ tin tức xe Có nên bật đèn khẩn cấp khi lái xe dưới trời mưa hay không?

Trời mưa to khiến tầm nhìn bị mờ, dễ dẫn tới va chạm, vì thế nhiều tài xế có thói quen bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe dưới trời mưa. Tuy nhiên, việc bật đèn nháy khẩn cấp khi trời mưa không những tăng nguy cơ tai nạn mà còn là vi phạm pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Khi nào bật đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô?

Theo công ước Viên năm 1968 về giao thông đường bộ, điều 32, phần 13 về “Quy tắc sử dụng đèn” đã quy định, đèn báo nguy hiểm được phép bật khi xe bị chết máy trên đường.

bat den khan cap khi lai xe duoi troi mua nen hay khong nen hinh 1

Cụ thể:

- Trường hợp xe bị hỏng máy, bị vấn đề về lốp... không được di chuyển ngay tạo trở ngại cho người tham gia giao thông xung quanh.

- Trường hợp cho những người tham gia giao thông khác biết nguy cơ xảy ra nguy hiểm như xe liên quan vào một vụ tai nạn trên đường.

- Công ước Viên cho phép các đoàn xe di chuyển chậm được chiếu sáng đèn nguy hiểm ngay cả khi xe đang chuyển động, giống như trong đoàn đưa tang. Nhìn chung, đèn nháy nguy hiểm cần phải “TẮT” khi xe đang di chuyển.

- Công ước Viên không đề cập bất cứ điều gì về việc sử dụng đèn báo nguy hiểm khi lái xe trong mưa. Bất chấp điều này, không ít người lái vẫn sử dụng đèn nháy nguy hiểm vì nhiều lý do khó hiểu như khi đỗ xe trái phép bên lề đường đông đúc.

2. Có nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe lúc trời mưa?

Lái xe lúc trời mưa không nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Bởi, khi bật đèn cảnh báo nguy hiểm, các tài xế khác có thể nghĩ rằng xe của bạn đã dừng hoặc chết máy và sẽ đánh lái để tránh. Vì vậy có thể dẫn đến việc xảy ra nhiều tai nạn hơn.

 

Bên cạnh đó, đèn báo nguy hiểm nhấp nháy còn khiến người lái khó nhìn thấy đèn hậu khi đạp phanh. Nghiêm trọng hơn, ô tô không thể sử dụng đèn báo rẽ nếu đèn báo nguy hiểm đang bật.

bat den khan cap khi lai xe duoi troi mua nen hay khong nen hinh 2

3. Nên làm gì khi lái xe dưới trời mưa to?

Khi lái xe trời mưa, thay vì bật đèn nháy cảnh báo nguy hiểm, bạn có thể làm những việc sau khi lái xe dưới trời mưa to hoặc sương mù:

- BẬT đèn cos hoặc đèn sương mù

- Giảm tốc độ

- Duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước (tốt nhất là khoảng cách gấp 3 lần chiều dài xe nếu tầm nhìn kém)

- Không sử dụng đèn pha làm hạn chế tầm nhìn của xe đang chạy tới

- Giảm âm lượng nhạc để nhận thức tốt hơn về môi trường xung quanh.

(Nguồn: congluan.vn)